ศูนย์เพศภาวะศึกษา

Center for Gender Studies

ศูนย์เพศภาวะศึกษา

ศูนย์เพศภาวะศึกษาเป็นหนึ่งในศูนย์สนับสนุนภารกิจและยุทธศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอนภายในคณะ โดยศูนย์เพศภาวะศึกษาก่อตั้งขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความเสมอภาคทางเพศและศึกษา ค้นคว้า สร้างองค์ความรู้ด้านเพศภาวะให้แก่สังคม

วิสัยทัศน์

"เป็นศูนย์วิจัยที่มุ่งมั่นที่จะเป็นศูนย์กลางการศึกษาและวิจัย ทางด้านเพศภาวะศึกษา โดยเน้นกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ สตรี เด็ก และผู้มีความหลากหลายทางเพศ ส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ และมุ่งเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ ทั้งในระดับชาติและระดับนานาชาติ"

พันธกิจ

1) เพื่อสนับสุนนการศึกษา ค้นคว้าวิจัย ตลอดจนรวบรวมและเผยแพร่ข้อมูล ในประเด็นส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศ และเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่สตรีและเด็ก ตามหลักการของสหสาขาวิชา (Interdisciplinary)
       2) เพื่อเป็นศูนย์กลาง และเป็นหน่วยงานประสานความร่วมมือจากฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในการสนับสนุนการดำเนินการวิจัย เกี่ยวกับเพศภาวะ สตรี และเด็ก ในภูมิภาคลุ่มน้ำโขง
       3) เพื่อเป็นศูนย์กลางในการจัดการองค์ความรู้ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเพศภาวะ สตรี และเด็ก ด้วยกิจกรรมการประชุมวิชาการ กิจกรรมทางสังคม และบริการวิชาการ ทั้งในระดับชาติ และนานาชาติ
      4) เพื่อพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนระดับปริญญาตรี และบัณฑิตศึกษาด้วยการบูรณาการการเรียนการสอนกับการวิจัย ที่สอดคล้องกับประเด็นการส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศ และเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่สตรีและเด็ก
ศูนย์เพศภาวะศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
123 หมู่ 16 ถนนมิตรภาพ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น 40002
email : genderhuso@hotmail.com โทรศัพท์ โทรสาร 043-202-318